Kiểm soát và phòng bệnh Streptococus trên cá rô phi, diêu hồng mùa hè từ Hải Vương Việt Nam

Hiện nay nuôi cá Rô phi ở nước ta và trên thế giới đang gặp phải một loại bệnh nguy hiểm do vi khuẩn Streptococcus gây nên. Đây là loại bệnh vi khuẩn gây nguy hiểm cho nhiều loài cá nhưng đặc biệt là cá rô phi và diêu hồng. Streptococcus được coi là bệnh gây ra sự tàn phá nhiều nhất, có thể gây chết cá với số lượng lớn, cá có kích cỡ lớn và gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nuôi.

 

  1. Tác nhân gây bệnh

Tác nhân gây bệnh chủ yếu là loài Streptococcus agalactiae và loài Streptococcus iniae cũng gây chết nhưng tỷ lệ chết thấp hơn.

 

  1. Dấu hiệu nhận biết

–  Cá bị bệnh sẽ có biểu hiện bị hôn mê và bơi mất định hướng. Những tổn thương mắt có thể gặp như viêm mắt hoặc lồi mắt, chảy máu mắt. Tuy nhiên không phải con cá nào bị bệnh cũng bị những tổn thương về mắt.
– Những con cá bị nhiễm bệnh do vi khuẩn Streptococcus thường thấy những vết loét có đường kính từ 2-3mm và những vết loét này nhanh chóng vỡ ra tạo thành những vết lở loét xuất huyết không lành. Những vết loét lớn hơn có thể gặp thấy ở vây ngực và phần đuôi của cá.
– Xuất huyết ở da, nhiễm trùng máu (da màu đen), viêm màng bụng

 

  1. Phân bố và lan truyền bệnh

Dịch bệnh thường xảy ra khi cá nuôi tiếp xúc với sự căng thẳng (stress) như nhiệt độ nước tăng, lượng oxy trong nước thấp dưới mức cho phép hoặc cá bị nuôi với mật độ cao trong thời gian dài.

Thường xảy ra vào mùa nắng nóng với nhiệt độ trên 35 độ C.
Bệnh lây nhiễm cho cá ở mọi lứa tuổi, kích cỡ. Tuy nhiên cá có kích thước lớn (từ 100g đến cỡ thương phẩm) dễ bị mắc bệnh hơn.
Bệnh ở giai đoạn cấp tính với đỉnh điểm cá chết trong khoảng từ 2-3 tuần khi nhiệt độ nước cao.
Bệnh lây lan từ cá với cá  và cũng có thể lây truyền từ môi trường đến cá.

  1. Kiểm soát và phòng bệnh

– Chuyển chế độ cho cá ăn sang buổi sáng: bữa 1: 6h sáng, bữa 2: 10h sáng.

– Khi nhiệt độ tăng cao từ 35-38 độ C giảm 50 % lượng thức ăn, nhiệt độ trên 38 độ C giảm 70% hoặc ngừng cho ăn.

– Biện pháp tổng hợp giúp cá và môi trường hạn chế cá bị nhiễm bệnh: nâng mực nước ao cao nhất có thể khi thời tiết nắng nóng, giảm mật độ nuôi, thay nước 20-30% mỗi ngày nếu có điều kiện. Định kỳ 10 ngày/lần sát khuẩn bằng HV-CLEAR 999 theo liều lượng 1gói 500g/4000-5000m3 nước, sau 1 ngày đánh men vi sinh HV-BZT V8 với liều lượng 1 gói 500g/4000-5000m3 nước. Bật quạt liên tục từ 14h-17h và 18h-6h cung cấp đủ oxy cho cá.

Mọi chi tiết xin liên hệ về Hải Vương Việt Nam để nhận được tư vấn và hỗ trợ. Hotline: 0915347496.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *